Hướng dẫn làm tổ yến chưng đường phèn

Nguyên Liệu :

Tổ yến nguyên miếng đã qua sơ chế ( xem phần hướng dẫn sơ chế), độ chừng 5 gam dùng cho một lần ăn/ một người, Đường phèn liều lượng tùy ý thích của mỗi người, Nước để nguội ( không lạnh không nóng ), 1 chén vừa đủ ( hay thố nhỏ ) để chưng cách thủy, Một nồi vừa đủ để đựng chén ( hoặc thố nhỏ ).
1.Chế bến thủ công & bảo quản :
    Ngâm tổ yến trong một thể tích lớn gấp 10 lần thể tích tổ, trong thời gian 2h-3h tùy theo độ dày mỏng of tổ yến đến khi tổ yến rã ra. Chuẩn bị 1 cái nhíp  dùng nhíp gắp nhúng rửa từng ít 1 cho thật sạch tạp chất và lông. Chúng ta có thể tách ra thành từng sợi sau đó cho yến vào rổ, đặt rổ vào tô nước, sử dụng muỗng đảo nhẹ, nhấc rổ lên xuống, lông tơ yến sẽ theo nước ra ngòai & thay nước và lặp lại nhiều lần như vậy , yến sạch ko có tạp chất.
    – Nấu chưng cách thủy: Khoảng từ 20 phút đến 30ph thêm đường phèn liều lượng tùy ý thích mỗi người. Cho hai lát gừng vào một chén yến để đánh tanmùi tanh

Ảnh
   – Có thể chia tổ yến thành 2-3 chén tùy theo độ lớn của yến, mỗi ngày ăn một bát, ăn vào buổi tối là tốt nhất, 100 gr ăn trong khoảng 20 ngày
   – Để yến vào tủ lạnh ở ngăn mát sau khi yến đã làm sạch, nhớ là để khô không tiếp xúc nước.
   – Để đảm bảo các phần bổ ở trong yến sào không bị mất đi. Chúng ta không nên nấu yến sào trực tiếp như các món cháo,chè thông thường mà phải nấu chưng cách thủy.
2.Cách chế bến :
a. Tổ yến sau khi mua về:
    – Nếu là yến thô (còn nguyên tổ) chúng ta phải chế biến sạch lông & các chất lẫn lộn ( tham khảo phần hướng dẫn cách làm sạch lông ) trước khi đến bước 2.
    -Là yến đã qua chế biến thủ công ( yến đã làm sạch lông ), Cho vào nước ngân yến khoảng 20 phút rồi đổ bỏ nước đã ngâm & tiếp tục làm bước 2.
b. Đổ tổ yến đã làm sạch ( Khoảng 5Gr ) và băng đường ( liều lượng tùy thích ) vào một chén ( thố nhỏ ) cùng một thời gian. Đổ nước cho đầy ( vừa ngập tổ yến và băng đường).
c.  Để bát ( hoặc thố nhỏ ) ở trên vào nồi đã chuẩn bị, đổ nước vào nồi cho vừa ngập 1/4 thân của chén ( hoặc thố nhỏ ).
d. Đậy nắp nồi, cho lửa lớn vừa đủ đến khi nước sôi rồi vặn nhỏ lửa, thời gian chưng bình thường là 20 phút, có thể tùy từng loại mà khác nhau, xin xem thêm bảng thời gian ngâm nở và chưng cách thủy ở phần chế biến thủ công để có kết quả mong muốn nhất.
e. Khi kiểm tra nhìn tổ yến đã đạt được độ mềm cần thiết ( theo ý thích tùy từng người ), nếu bạn thích ăn nóng thì tắt lữa dùng ngay hay để nguội rồi bỏ vào tủ lạnh cho người thích ăn lạnh , có thể thêm hai lát gừng để đánh tanmùi tanh và thêm hương vị cho chén yến
Lưu ý : không nên chưng nhiều hơn so với thời gian trong bảng chỉ dẫn, tổ yến có thể bị nhão, ko còn giữ mùi vị of tổ yến.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s