Đặc sắc nét văn hóa ẩm thực Hà Nội

Nghĩ tới ẩm thực Hà Nội từng thực khách chắc chắn sẽ có một góc nhìn, một sự đánh giá của từng người. Nhưng dù là nhìn đến khía cạnh nào thì ẩm thực Hà Nội xưa và nay cũng đều phong phú và đa dạng.
Xuyên suốt 36 phố phường, sẽ rất dễ thấy được nét văn hóa ẩm thực Hà Nội vẫn còn đó, thể hiện bởi những món ăn đặc trưng chỉ ở thủ đô mới đúng điệu.

ẩm thực hà nội

ẩm thực hà nội

1- Món phở – Nét đặc trưng của ẩm thực Hà Nội
Nhắc tới ẩm thực Hà Nội thì không thể không nghĩ tới phở hà nội. Không biết phở ra đời khi nào, chỉ thấy rằng phở đã đi vào trang giấy của vô số nhà văn lừng danh. Qua mỗi trang giấy đó, dường như món phở của ẩm thực Hà Nội chẳng còn ai có thể tả cụ thể hơn nữa & cũng không cần phí hao giấy mực để viết thêm về phở nữa, vì món ăn này đã quá đầy đủ, quá nổi danh rồi.
Những người đi xa Hà Nội không sao quên được cái vị từ phở thanh dịu, ngon lành đến lạ kỳ bởi món phở bò Bát Đàn. Thịt bò tươi mới cùng những miếng thịt xắt mỏng tang; nước phở ngon ngọt từ xương hầm chừ không phải vì bột ngọt, bánh phở thơm mềm trắng tinh… Từ các nguyên liệu đấy quyện vào nhau tạo thành một thứ quà tuyệt ngon ẩm thực Hà Nội mà chẳng có thứ gì so sánh được.
2, Cốm Làng Vòng – Thư quà quê dân dã của ẩm thực Hà Nội
Vào thu, khi khí trời se lạnh, mọi người lại nghĩ tới món cốm, một món ăn mộc mạc nhưng thanh tao của ẩm thực Hà Nội.
Những hạt cốm được bọc trong mấy chiếc lá sen thanh tao lắm, ngoài vỏ được buộc 1 vòng rơm lỏng lẻo còn tươi xanh. Lúc cuộc sống càng hiện đại và có đầy những bộn bề những lo toan, đôi khi sẽ nghe được những câu rao: “Ai cốm nào” bởi mấy cô gái trẻ và được thưởng thức hạt cốm xanh mướt màu lúa non thì chắc là không gì bằng. Bởi vì tiềm ẩn trong từng gánh hàng ấy là 1 món quà bởi lúa non đem tặng cho ẩm thực Hà Nội.
3. Bánh cuốn Thanh Trì – Món ăn duyên dáng của ẩm thực Hà Nội
Cứ nghĩ đến Thanh Trì thì người ta thường hay nhớ ngay món ăn đặc biệt của ẩm thực Hà Nội & mà chỉ ở thủ đô mới đúng chuẩn, là món bánh cuốn. Các quán bán bánh cuốn Thanh Trì chính gốc không còn nhiều, thay thế vào mấy hàng bánh cuốn nhân thịt được làm khác đi. Thế nhưng, vị ngon, mới mẻ, thanh dịu từ bánh cuốn Thanh Trì mang tới cho ẩm thực Hà Nội vẫn khiến thực khách nhớ mãi.
4/ Bún chả Hà Nội – tính túy của ẩm thực Hà Nội
Hà Thành vẫn nức tiếng là có nhiều quà ngon ít chổ nào sánh kịp. Với người nào từng yêu mấy góc phố, con người, hay yêu cái nét ẩm thực Hà Nội sẽ từng yêu cả món bún chả.
Là món tao nhã thế nên bún chả Hà Nội thích hợp cho ngày hè nóng gắt & ngay cả lúc khí trời lành lạnh, mọi người vẫn thích khi được ăn bún chả, ngắm mấy xâu thịt nướng thơm lừng đến siêu lòng.
5/ Món bún thang đầy sắc màu của ẩm thực Hà Nội
Món bún thang với cách chế biến yêu cầu sự khéo léo, kỹ lưỡng & tốn nhiều công sức bởi người đầu bếp chính vì vậy mà món ăn này là một trong mấy thứ quà đặc thù chứa đựng vô vàn nét tinh hoa của ẩm thực Hà Nội.
Có thể nói, ẩm thực Hà Nội xưa đến giờ đã được thay đổi nhiều. Nhưng mà những giá trị văn hóa và với thói quen ăn uống mà con người Hà Nội xưa để lại thì hết sức quý báu.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s