bánh canh cá lóc – món ngon xứ Huế

bánh canh 1 trong mấy món ăn thân thuộc của dân Việt Nam. Ở từng vùng khác nhau có cách nấu khác làm nên các vị khác biệt của những vùng miền đó như : bánh canh Trảng Bàng của Tây Ninh, bánh canh chả cá Bình Định, … và không thể không nhắc đến món bánh canh có hương vị Huế – bánh canh cá lóc.

Ảnh
bánh canh cá lóc món ăn thấy có nét dân giã nhưng bên trong nó chứa đựng cả một sự cầu kì, tinh tế tại khâu chế biến cũng như ở cách thưởng thức món ăn, chính điều này đã mang lại cho ẩm thực Huế nét phong phú làm cho người nào cũng đều khó phai.
bánh canh cá lóc Huế được rất nhiều người ưa thích do hương vị mềm, ngon, ngọt của cá và nước lèo, cái dẻo dai nhưng mềm của mỗi sợi bánh. Sự cầu kì ở món này nằm ở công đoạn làm bột, bột năng và bột gạo để làm bánh phải đảm bảo được cái dẻo dai cùng vị ngọt tự nhiên, cho nước sôi đỗ từ từ vào khối bột ấy sau đó dùng đũa dài khấy nhanh tay, nhào cho dẻo, vo bột thành viên tròn, cán mỏng rồi dùng dao thái sợi. Vì thế, sợi của bánh canh của Huế là sợi hình vuông không phải sợi tròn như là bánh canh ở miền Nam.
Cá lóc – một phần tinh túy trong món bánh canh đòi hỏi sự tỉ mỉ ở cách thức nấu. Cá lóc tươi ngon, thịt chắc, mang đi luộc và gỡ xương, cho gia vị ướp cho vừa ăn & xào cho xăn để cho cá lóc dậy mùi thơm.
Đầu và xương cá giã ra thành miếng nhỏ, cho vào một bọc vải sạch sau đó đem ninh cùng với gia vị, giúp cho nước lèo có vị thanh ngọt; trong lúc ninh nên gạn bọt liên tiếp để bảo đảm độ trong cho nồi nước dùng.
Khi bán, chủ quán chỉ cần luộc bánh canh, cho lên trên cùng phần cá lóc đã được rim kĩ với hành xắt nhỏ rồi chan nước dùng vào. Ăn món này phải ăn lúc còn nóng, sự ngọt thanh của nước, cái đậm đà của thịt cá lóc, cái dai dai của bột…tất cả kết hợp với nhau tạo nên sự cuốn hút của món bánh canh cá lóc ngon bổ mang đậm nét “hương đồng gió nội”.
Bánh canh cá lóc là món đặc trưng của dân miền Trung nhưng rất được ưa chuộng ở Hồ Chí Minh. Nếu như muốn dùng thử bánh canh cá lóc đậm nét Huế ấy thì dưới đây là địa điểm quán bạn giá nào cũng phải ghé qua đấy nha.
1/ Quán bánh canh cá lóc Cửu Long
Món ăn đặc trưng tại tiệm chính là món bánh canh cá lóc Xứ Huế, mùi vị thơm ngon cùng béo mới lạ, hương vị đậm đà của thịt cá nhưng không hề gây ngán. Đầu bếp cũng đã ước lượng cẩn thận để có một tô bánh canh đậm đà, không ngấy, khiến bạn cảm giác còn thèm để lần sau ghé quán… ăn tiếp.
ĐC: 10 Đường Cửu Long, P15, Q10, thành phố Hồ Chí Minh
2- Quán bánh canh cá lóc Bột Gạo
Điểm đặc biệt trong tô bánh canh ở quán là sợi bánh bột gạo. Từng sợi bánh không hình tròn giống bánh canh của miền nam nhưng dai hơn & làm bằng tay nên ăn ngon tuyệt, không bị bở hay bị đứt sợi. Nước dùng tại quán ngoài cái vị ngọt của thịt cá còn có vị thơm của xương ống, tuy nhiên lượng xương không nhiều để tránh mất hương vị ngon ngọt của thịt cá lóc.
Địa chỉ cho bạn : 96 Nơ Trang Long, P14, Q.Bình Thạnh, TPHCM
3- Quán bánh canh cá lóc Quảng Trị
Tô bánh canh ở tiệm kêu gọi thực khách với mùi thơm lừng, cùng với nước dùng trong vắt, từng sợi bánh canh được luộc chín tới, miếng thịt cá vàng tươi, tươi ngon…Lấy 1 miếng cá cho vào miệng để tận hưởng vị ngon ngọt, mềm mềm tan từ từ trong miệng.
Địa chỉ : Số 144 Đường Lê Thúc Hoạch, Phường Tân Quý, Q Tân Phú, TPHCM
4, Quán Quê tui
Nét lôi cuốn mọi người đến nơi này chính là thịt cá cùng nước lèo của bánh canh. Xương và đầu cá được ninh nhừ với ít gừng và gia vị, trong suốt thời gian ninh, người nấu phải gạn bọt liên tiếp và lọc thật kỹ để cho nước dùng có độ trong cần thiết nhưng còn giữ được sự ngon ngọt đặc trưng của xương cá lóc.
Đ/c : 47 Đường Bình Giã, P13, Q Tân Bình, TPHCM.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s