bánh xèo – món ăn dân gian đặc trưng tại Việt Nam

Từ các thời gian đầu cha ông chúng ta đi mở đất phương Nam, bánh xèo cũng đã theo chân vào đây khai hoang lập nghiệp và đã thành món ăn dân dã rất nổi tiếng. Cũng như là cách thức lấy tên gọi bánh ít, bánh tét, bánh ú,…cái tên “bánh xèo” được lẢnhấy bởi âm thanh đổ bột vào trong chảo bật ra tiếng “xèo” cho nên người Việt Nam lấy đó đặt tên cho loại bánh ấy.
Nếu bánh xèo Huế, bánh xèo Phan Thiết đa số nhỏ bé thì bánh xèo miền Nam lại khác nhau hoàn toàn, bánh to với rất nhiều nhân, nhất là ai đã có dịp về miền Tây Nam Bộ dùng các chiếc bánh xèo giòn rụm cùng với đủ các loại rau thơm có lẽ không bao giờ quên. 1 chiếc bánh xèo ngon đương nhiên phải to lớn như chiếc dĩa, vỏ mỏng, vành bánh giòn giòn & nguyên liệu của nhân bên trong trải đều, chúng được trông thấy rõ ngay trên thân bánh đã được gấp đôi sau khi được chiên.
Cách thức làm bánh xèo cực đơn giản. Đầu tiên, chọn hạt gạo thơm ngon, ngâm đêm cho mềm, rồi cho vào cối xay xay cho thành bột, sử dụng miếng vải khá mỏng để lược bỏ tạp chất, chắc chắn sẽ hình thành 1 chất bột thật là mịn, kế tiếp đó sử dụng bột làm từ nghệ với một ít cốt dừa nêm cùng bột giúp xuất hiện sắc màu vàng hấp dẫn, có 1 vài nơi thêm vào trứng gà. Chỉ như vậy thôi là đã có vỏ bánh xèo thơm ngon, vàng rụm, giòn tan.
Trong trí nhớ lúc còn bé, mẹ tôi vẫn thường lấy củ sắn thái sợi hoặc giá, đậu xanh với ít thịt ba chỉ, tôm thẻ tạo thành nhân. Mùa nào thức ấy, đến mùa ẩm, măng bắt đầu mọc, nấm kim châm đầy ở trong vườn, bánh xèo được thay thế nhân bánh mới bởi nấm xào thơm ngon đến lạ lùng, măng tươi, khi đến mùa nước lên điên điển nở bông, nhân bên trong trở nên sáng rực 1 màu vàng. Giờ đây bánh xèo thường được phá cách thành khá nhiều các loại nhân bánh khác nhau: phi lê gà, nấm kim châm, hải sản…cũng rất độc đáo không thua kém.
Tự nhiên dường như rất ưu tiên đất phương Nam ấy, rau xanh dùng kèm bánh xèo cũng có đến 20 loại, nào là quế nước, đọt sọp, đọt lụa, lá cách, lá điều, đọt xoài, sao nhái, đọt cóc, đinh lăng,….mọc đầy tại ven bờ sông, dưới ruộng, trong vườn, cho nên với người con miền Nam, đặc biệt chính là miền Tây Nam Bộ thì bánh xèo như một món quà đặc biệt trời đất dành tặng.
Nước chấm – một trong những yếu tố đóng góp giúp món ăn bánh xèo thành điểm nhấn chính trong phong cách ẩm thực miền Tây Nam Bộ. Tùy theo khẩu vị từng người mà pha chế, nhưng mà nước mắm bánh xèo phải có được củ cải trắng, củ cải đỏ hoặc là củ sắn xắt sợi. Mùi vị chua chua ngọt ngọt trong nước mắm hòa quyện cùng với vị béo ngậy ở vỏ bánh, cái thanh mát bởi các loại rau xanh, sự dịu ngọt bởi tôm từ thịt khiến mọi người khó có thể cầm lòng được.
bánh xèo phải được thưởng thức bởi 5 giác quan mới có thể cảm nhận hết cả những gì tinh túy nhất bên trong chiếc bánh xèo, đó chính là lắng nghe được âm thanh xèo xèo khi chiên bánh, nhìn màu vàng ở vỏ, xanh của rất nhiều giá đỗ, đo đỏ bởi tép bạc, trăng trắng trong thịt và hành tây xắt nhỏ,… ngửi được hương vị mê hoặc, ăn được hương vị béo, ngon trong chiếc bánh, hấp dẫn trên tất cả chính là cầm chiếc bánh thưởng thức bằng tay để có thể thưởng thức tất cả vị đặc biệt của nó.
bánh xèo hiện nay được phổ biến ở khắp nơi, ngay từ hẻm nhỏ đến con đường lớn, từ gánh hàng bánh lề đường vào nhà hàng, đều tìm kiếm được dành cho bản thân mình món bánh xèo miền Tây Nam Bộ mà do chính các mẹ vẫn thường xuyên làm thành, cho dù hương vị có khác nhau chút ít.
Danh sách các địa chỉ bánh xèo ngon bổ rẻ ở HCM:

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s