món nướng của văn hóa ẩm thực Kiểu Hàn Quốc

Dường như văn hóa ẩm thực Kiểu Hàn không còn xa lạ với mọi người. Tại Tp. Hồ Chí Minh nơi này dễ dàng để cho chúng ta được ăn các món ăn kiểu Hàn không những vừa thơm ngon lại còn hấp dẫn. Trong bài viết này tôi xin giới thiệu với các bạn một số nét đặc trưng về các món nướng kiểu Hàn Quốc do tôi sưu tập được, có thể cách viết không được hay cho lắm nhưng mà mong là nó sẽ giúp các bạn hiểu biết thêm về ẩm thực kiểu Hàn.

Kalbi hay được gọi là Galbi, được biết là những món nướng của văn hóa ẩm thực Hàn Quốc. Nguyên liệu chế biến chủ yếu thường là thịt bò hoặc heo được tẩm nước tương ganjang theo Hàn Quốc.
Trong tiếng nói Hàn Quốc, kalbi nghĩa là xương bên sườn, thường là xương còn sống, chưa qua chế biến. Tên gọi đầy đủ của món này là galbi gui.
Người Hàn Quốc thường chế biến galbi bởi xương sườn bò.Ngoài ra, nguyên liệu dành cho món nướng đặc trưng này cũng có thể là sườn heo hay sườn gà.
Đôi lúc, thịt cá thường được gọi là dak kalbi hoặc dwaeji galbi để nhấn mạnh đến nguyên liệu chính để tạo ra món nướng. Mật bí cho mọi người một thông tin cực kỳ thú vị nha, galbi Hàn từng lọt vào top năm mươi món ngon nhất trên thế giới bởi website CNN Go nổi tiếng bình chọn vào năm 2011.
Nguyên liệu thường dùng để nấu món nướng chính là xương sườn hoặc thịt, thường được ướp nước tương đường, tỏi & đậu tương. Nhưng mà, người dân Hàn Quốc còn sáng tạo ra khá nhiều những loại nước tương để tẩm cho món nướng khác nhau như hỗn hợp pate tiêu, dầu vừng hoặc rượu gạo. Trong các năm gần đây, nước hoa quả, soda chanh và mật ong là những nguyên liệu chế biến thêm vào cho nước tương để tẩm thịt.
Khi nướng trên lò, thớ thịt thưởng cắt thành những miếng nhỏ, với tên gọi là L.a Kalbi. Nhờ đó nên nước tương có thể thấm vào từng thớ thịt 1 cách nhanh hơn, làm giảm thời giờ để nướng & điều đương nhiên chính là các khách hàng có thể nhăm nhăm món nướng tại quán dễ dàng.
Thịt được xắt mang phong cách truyền thống được gọi là Wang Galbi (Xương sườn Vua). Với kiểu cắt này, miếng xương dài từ 5 đến 12cm, từng miếng thịt được chọn lọc kỹ càng. Thông thường các quán món nướng truyền thống Hàn Quốc vẫn giữ kiểu chế biến galbi này, hay mọi người có thể mua sườn Wang Galbi ở chợ hoặc siêu thị.
Trong các quán chuyên món nướng, gọi là Galbi Houses, từng miếng thịt thường được nướng trên lò ở ngay trên bàn ăn. Khách hàng thông thường tự tay nướng galbi để từ từ cảm nhận được sự hấp dẫn của món nướng này. Galbi được phục vụ kèm với tía tô, rau diếp hoặc một vài loại rau sống khác để làm thành lớp vỏ bọc thịt phía bên ngoài.
Lúc thưởng thức mọi người chấm miếng thịt bọc rau này với nước tương với tên gọi ssamjang được làm từ đậu tương & tiêu đỏ. Nước trà đi kèm theo nhằm “giảm ngán” dành cho món nướng có khá nhiều dầu mỡ.
Tại Hàn, galbi cũng là món phổ biến trong những chuyến đi chơi. Mọi người mang theo bếp ga mini để thưởng thức món nướng kalbi ngoài trời.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s