Sự thật của hình thức nhóm mua

Ảnh

Trong thời gian vừa qua đã xuất hiện rất nhiều website mua theo nhóm, khoảng thời gian kế đó thì cũng “biến mất” vô số kể… Kể từ sự cố tại công ty nhóm mua, nhiều người mua chọn mua theo số nhiều đã bị nhà cung cấp dịch vụ sản phẩm từ chối chấp nhận voucher (phiếu giảm giá). Và hiện tại, mặc cho nhóm mua đã ra thông báo hoạt động quay trở lại vào hôm 24-12-2012, song cũng còn tương đối một lượng đáng kể người tiêu dùng chưa thể biết chính xác những chỗ nào đã chấp nhận dùng lại voucher ở doanh nghiệp nhóm mua trước có thị phần và thương hiệu uy tín hàng đầu tại VN.
Có một câu hỏi được đề ra, có phải mô típ nhóm mua ở nước ta đang “tàn” dần khi mà phần rủi ro lớn nhất của loại hình này là chính người dùng phải gánh chịu?
Thực chất ở đây không phải bán hàng để được quảng bá dịch vụ mà là để bán hàng bị tồn kho, & các nhà cung cấp có sản phẩm ở dạng tồn trữ cũng nhanh chóng tuôn hàng, đôi khi đưa giá thấp hơn nhiều mức giá thành chỉ để thu được tiền vốn. Vì đó đã & đang xuất hiện nhiều hàng hóa trên mô hình nhóm mua.
Khi đứng ở góc nhìn của thị trường tiêu dùng thì mô hình nhóm mua này phát triển từ dịch vụ, gồm cả sản phẩm và đang định hướng sang bán lẻ, giảm giá. Vì vậy, nói về bản chất lợi ích của các bên bao gồm người tiêu dùng, các bên cung cấp & các website sàn giao dịch đều được lợi cả.
Song có phải cách thức nhóm mua mua bán những dịch vụ, hàng hóa của mô hình mua theo nhóm dường như đang đẩy mọi rủi ro về bên khách hàng đó chứ? Thực tế khách hàng có bị đẩy về bên mình nhiều rủi ro không là do cách kết cấu hợp đồng kinh doanh của từng một doanh nghiệp.
Có nhiều doanh nghiệp có cách thức thành lập hợp đồng là thanh toán thông qua phiếu giấy. Khách hàng sẽ mua 1 phiếu bằng giấy của doanh nghiệp nhóm mua, tiếp đó cầm phiếu giấy đó để đến dùng loại hình dịch vụ hàng hóa của nhà cung ứng, rồi bên cung cấp mới gom toàn bộ phiếu giấy đó lại & được thanh toán tiền.
Trong số đó, rất nhiều hợp đồng được ký kết giữa công ty & nhà cung cấp quy định thời hạn dùng phiếu giảm giá là 02 tháng, vì vậy thì hai tháng sau bên anh mới gom voucher để đi thanh toán tiền một lần, nghĩa là phía nhà cung cấp cho công ty nhóm mua đó nợ trong hai tháng, do vậy, phần rủi ro của bên nhà cung ứng sẽ bằng với tổng số tiền trong vòng 2 tháng.
Như vậy, tùy từng công ty nhóm mua, nên việc ký kết hợp đồng của công ty với bên nhà cung ứng nên lành mạnh thì thị trường tiêu dùng sẽ được chấp thuận và người tiêu dùng sẽ không bị ôm lấy nhiều rủi ro về phía mình. Và chính phương thức ký kết hợp đồng sẽ mang lại an toàn nhiều hơn cho người tiêu dùng.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s